làm công văn nhập cảnh

Rate this post

Nhằm mục đích giúp người nước ngoài thuận lợi nhập cảnh vào Việt Nam an toàn, nhanh chóng, Visa Global cung cấp dịch vụ làm công văn nhập cảnh trọn gói, tiết kiệm. Sự uy tín và trách nhiệm luôn là ưu tiên hàng đầu giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trong bài viết này, ngoài thông tin chi tiết về dịch vụ, Visa Global còn chia sẻ các mẫu công văn nhập cảnh – Văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh với mục đích xin xét duyệt cho người ngoại quốc được thông quan vào Việt Nam. Cụ thể như thế nào, hãy cùng Visa Global tìm hiểu nhé!

CÔNG VĂN NHẬP CẢNH LÀ GÌ?

Công văn nhập cảnh Việt Nam hay còn gọi công văn chấp thuận visa hoặc thư mời nhập cảnh Việt Nam. Công văn nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, cho phép một doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích du lịch, công tác, thăm thân, lao động, thương mại, đầu tư. Nói một cách ngắn gọn thì công văn nhập cảnh là văn bản đồng ý cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Văn bản này do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp.

Khi đã có công văn nhập cảnh, người nước ngoài dễ dàng được cấp visa Việt Nam ngay tại cửa khẩu là các sân bay quốc tế của Việt Nam (sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất) hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam).

Để được bảo lãnh xin công văn nhập cảnh, bạn cần liên hệ một doanh nghiệp, công ty hỗ trợ, đơn cử như Visa Global. Tại đây, công văn nhập cảnh sẽ được xét duyệt một cách nhanh chóng nhất.

 

Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Thay vì xin visa Việt Nam, những trường hợp dưới đây được làm thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài và dán visa ở sân bay quốc tế của Việt Nam:

♦ Người nước ngoài đến từ nước không có cơ quan thẩm cấp visa Việt Nam.

♦ Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước.

♦ Đương đơn vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức.

♦ Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu nước khác.

♦ Người nước ngoài đến Việt Nam dự tang lễ thân nhân hoặc người thân đang ốm nặng.

♦ Nhập cảnh Việt Nam để tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai hoặc vì một vài lý do đặc biệt theo đề nghị của cơ quan thẩm quyền Việt Nam.

♦ Ngoài ra, một số đối tượng người nước ngoài khác như chuyên gia, nhà đầu tư, thân nhân của người nước ngoài,… cũng được hỗ trợ xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

ĐIỀU KIỆN XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VIỆT NAM GIAI ĐOẠN COVID

1. Điều kiện xin cấp công văn nhập cảnh giai đoạn Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cơ quan thẩm quyền yêu cầu người nước ngoài khi xin công văn nhập cảnh Việt Nam cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

❖ Có công ty/ doanh nghiệp đủ điều kiện pháp lý tại Việt Nam bảo lãnh;

❖ Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về y tế theo quy định của Việt Nam;

❖ Không nằm trong danh sách những đối tượng bị tạm thời dừng cấp phép nhập cảnh do đến từ quốc gia có dịch bệnh phức tạp.

2. Các trường hợp chưa cho phép nhập cảnh trong mùa dịch

 • Không xuất trình được các giấy tờ nhập cảnh theo yêu cầu;
 • Đến từ quốc gia có dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng;
 • Người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch;
 • Không thuộc đối tượng được ưu tiên nhập cảnh Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh.

THỦ TỤC XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH CHO CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI THỜI KỲ COVID-19

Dịch bệnh là nguyên do khiến quy trình xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài thêm phần phức tạp. Theo đó, đương đơn ngoại quốc khi làm thủ tục xin cấp công văn nhập cảnh cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Công ty, doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ để xin cấp văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Ban quản lý Khu công nghiệp hoặc Sở Lao động Thương binh & Xã hội (tại tỉnh nơi có công ty bảo lãnh đóng trụ sở) là địa chỉ xét cấp văn bản này.

>>> Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ làm công văn nhập cảnh theo đoàn

Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài.

Bước 2: Xin công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố

Hoàn thành xong bước 1, công ty bảo lãnh tiếp tục nộp văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài và một số giấy tờ khác lên Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố để được xét duyệt. Nếu không có gì bất thường, bạn sẽ nhận được văn bản đồng ý cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Bước 3: Xin công văn chấp thuận của Sở Y tế

Khi có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố, Sở Y tế mới có thể trả lời đồng ý hoặc từ chối cho người nước ngoài cách ly khi nhập cảnh Việt Nam. Ngoài ra, để xin công văn chấp thuận của Sở Y tế, doanh nghiệp bảo lãnh cần phải chuẩn bị và nộp các giấy tờ khác theo yêu cầu.

Bước 4: Xin công văn nhập cảnh Việt Nam

Để xin công văn nhập cảnh Việt Nam, cả người nước ngoài và công ty bảo lãnh đều phải chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bạn mang đến nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh theo địa chỉ:

 • Cục xuất nhập cảnh Hà Nội: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục xuất nhập cảnh TP HCM: Số 333 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Bước 5: Thông báo cho các cơ quan liên quan

Sau khi có công văn nhập cảnh, công ty bảo lãnh cần thông báo cho Sở Y tế và các cơ quan liên quan để chuẩn bị mọi thủ tục sẵn sàng cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo đúng thời hạn in trên công văn nhập cảnh. Cuối cùng, chuyên gia nước ngoài tiến hành nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng quy trình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

1. Các mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Có 2 mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài, gồm mẫu đơn NA2 và mẫu đơn N2. Mỗi loại đơn mang một vai trò khác nhau.

Mẫu NA2: Là mẫu công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam. Mẫu NA2 còn được gọi là mẫu công văn giải trình với cục xuất nhập cảnh đề nghị kiểm tra, xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Mẫu đơn này do doanh nghiệp gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an kèm hồ sơ pháp nhân của công ty. Đơn NA2 được ban hành kèm thông tư số 04/2015/TT-BCA vào ngày 05 tháng 01 năm 2015. Công văn quy định các mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Mẫu N2 cục quản lý xuất nhập cảnh: Là văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, đề nghị xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Mẫu đơn này do công ty bảo lãnh gửi kèm hồ sơ pháp nhân của công ty.

Mẫu đơn N2 xin nhập cảnh cho người nước ngoài.

2. Các loại công văn nhập cảnh Việt Nam

Tùy vào mục đích nhập cảnh, nơi nhận visa và thời hạn visa mà công văn nhập cảnh cũng có nhiều cách khác nhau để phân loại, cụ thể:

Công văn nhập cảnh phân loại theo mục đích:

 • Công văn nhập cảnh du lịch
 • Công văn nhập cảnh lao động
 • Công văn nhập cảnh đầu tư
 • Công văn nhập cảnh thương mại.

Công văn nhập cảnh phân loại theo địa điểm nhận visa:

 • Cửa khẩu hàng không quốc tế
 • Cửa khẩu đường bộ
 • Cửa khẩu đường thủy
 • Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Công văn nhập cảnh phân loại theo thời hạn và số lần nhập cảnh:

 • Công văn nhập cảnh 1 tháng một lần
 • Công văn nhập cảnh 3 tháng một lần/ nhiều lần
 • Công văn nhập cảnh 6 tháng nhiều lần
 • Công văn nhập cảnh 1 năm nhiều lần…

Để xin được công văn nhập cảnh cho người nước ngoài thì công ty, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh. Tuy nhiên, quy trình này lại không hề đơn giản.

*Lưu ý: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép người nước ngoài xin công văn nhập cảnh với mục đích làm việc, đầu tư, thương mại. Ngoài ra, còn có những đối tượng người nước ngoài khác được phép nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh gồm: thân nhân của chuyên gia nước ngoài; học sinh, sinh viên quốc tế. Các mục đích nhập cảnh còn lại sẽ không được xét duyệt trong thời điểm này.

Người nước ngoài cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ để xin công văn nhập cảnh.

HỒ SƠ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH TẠI TPHCM, HÀ NỘI

Không chỉ người nước ngoài xin công văn nhập cảnh Việt Nam tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh mà tất cả đối tượng là người ngoại quốc khi có nhu cầu xin công văn nhập cảnh Việt Nam đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau:

STTHồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài
1Đối với người nước ngoài:

 • Đơn xin công văn nhập cảnh theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh;
 • Bản scan hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng;
 • Thời gian dự định nhập cảnh vào Việt Nam, số ngày dự định lưu trú;
 • Công văn đăng ký ở lại Việt Nam (3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần hoặc 6 tháng nhiều lần,…);
 • Địa chỉ nhận visa (sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng).
2Đối với công ty bảo lãnh cho người nước ngoài:

 • Giấy đăng ký kinh doanh/ giấy phép đầu tư của công ty/ doanh nghiệp;
 • Giấy đăng ký mã số thuế;
 • Giấy đăng ký con dấu và chữ kí mẫu tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh;
 • Công văn nhận visa tại sân bay quốc tế hoặc cửa khẩu quốc tế.

 Lưu ý: Hiện nay, các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục bảo lãnh cho người nước ngoài đã trở nên khắt khe và phức tạp hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó. Vì vậy, để nhập cảnh vào Việt Nam thuận lợi, doanh nghiệp mời, bảo lãnh người nước ngoài cần phải chuẩn bị nhiều giấy tờ và thực hiện nhiều công đoạn để đảm bảo đúng quy trình theo quy định. Nếu có thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ bị từ chối cấp công văn nhập cảnh.

Địa chỉ xét duyệt hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Cục quản lý xuất nhập cảnh là cơ quan tiếp nhận và xét cấp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài. Tùy vào địa chỉ công ty bảo lãnh mà bạn nộp hồ sơ theo đúng khu vực tương ứng:

 • Cục xuất nhập cảnh Hà Nội: 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục xuất nhập cảnh TP HCM: Số 333 – 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Lệ phí xin công văn nhập cảnh Việt Nam

STTLoại công văn nhập cảnh Việt NamLệ phí/ pax
1Nhập cảnh 1 lần25 USD
23 tháng nhiều lần50 USD
3Trên 3 tháng đến 6 tháng nhiều lần95 USD
4Trên 6 tháng đến 1 năm nhiều lần135 USD
5Trên 1 năm đến 2 năm nhiều lần145 USD
6Trên 2 năm đến 5 năm nhiều lần155 USD
7Người nước ngoài dưới 14 tuổi25 USD

*Lưu ý: Lệ phí xin công văn nhập cảnh Việt Nam có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp hồ sơ và quốc tịch của người nước ngoài, cũng như thay đổi theo quy định của cơ quan thẩm quyền tại thời điểm nộp hồ sơ.

Thời gian nhận kết quả công văn nhập cảnh Việt Nam

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam sẽ kéo dài trong khoảng từ 4 đến 6 ngày kể từ ngày cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ. Đặc biệt, bạn cũng có thể xin công văn nhập cảnh khẩn thông qua dịch vụ công văn nhập cảnh của Visa Global.

NHỮNG RẮC RỐI KHI TỰ XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

 Gặp khó khăn khi liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh;

✓ Mất nhiều thời gian di chuyển, tìm hiểu luật, thủ tục;

✓ Không biết làm thế nào để mẫu công văn xin nhập cảnh được chấp thuận;

✓ Không biết quy trình xin công văn nhập cảnh hiện tại ra làm sao;

✓ Không biết bắt đầu từ đâu khi mỗi trường hợp lại yêu cầu cách xin công văn khác nhau;

✓ Tốn chi phí do đi lại nhiều lần và liên tục sửa đổi giấy tờ, hồ sơ.

Thay vì tự mình xin công văn nhập cảnh, bạn nên liên hệ Visa Global – dịch vụ làm công văn nhập cảnh uy tín để được hỗ trợ trọn vẹn.

Có công văn nhập cảnh, người nước ngoài dễ dàng nhận được visa Việt Nam.

DỊCH VỤ CÔNG VĂN NHẬP CẢNH UY TÍN CỦA Visa Global

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới, việc nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà đầu tư người nước ngoài đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Việt Nam. Hiểu được nỗi lo lắng cũng như khó khăn của các doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài, Visa Global mang đến dịch vụ làm công văn nhập cảnh trọn gói, giúp công ty, doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài sớm đón chuyên gia vào làm việc an toàn, nhanh chóng.

Với trên 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực visa, làm công văn nhập cảnh, công văn nhập cảnh khẩn, đồng thời sở hữu đội ngũ chuyên viên visa chuyên nghiệp. Khi đến với Visa Global, quy trình xin công văn nhập cảnh của bạn sẽ được rút gọn và có kết quả trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt, phí dịch vụ xin công văn nhập cảnh tại Visa Global vô cùng hợp lý, cam đoan không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện.

Liên hệ ngay Visa Global qua  hotline: 0962 90 97 98  để được tư vấn, hỗ trợ dịch vụ làm visa uy tín hiệu quả nhất. Hoặc để nhanh chóng hơn, bạn có thể gọi điện trực tiếp và gặp chuyên viên visa của chúng tôi theo số điện thoại:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dark mode
Dịch vụ visa Bảng giá Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình Liên hệ nhận báo giá